แฟชั่นนิสต้าต้องถือ! 10 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ MCM แบรนด์กระเป๋าหนังที่คนดังใช้

ไลฟ์สไตล์
แฟชั่นนิสต้าต้องถือ! 10 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ MCM แบรนด์กระเป๋าหนังที่คนดังใช้

ถ้าพูดถึงแบรนด์กระเป๋าหนังสุดฮิป ที่ขึ้นแท่นท็อปฮิตในยุคนี้ แน่นอนว่าจะต้องมี MCM แบรนด์เครื่องหนังสุดหรู อยู่ในใจของใครหลายคน เพราะความมีเอกลักษณ์ ดีไซน์ล้ำสมัยท้าทายกาลเวลา เรียบแต่โก้หรู

แถมยังผลิตจากวัสดุและเทคโนโลยีคุณภาพสูง จะหิ้วหรือสะพาย มิกซ์แอนด์แมตช์ไปโอกาสไหน ออกอีเว้นท์ใด ก็เป็นอันว่าสวยเก๋ไม่มีเอ้าท์!! เรียกได้ว่าเป็น Must Have Items ของเซเลบริตี้และแฟชั่นนิสต้าคนรุ่นใหม่ทั่วโลกจริงๆ ว่าแล้วสาวก  แบรนด์ MCM คว้ากระเป๋าออกมาชื่นชม พร้อมเช็คลิสต์กันหน่อยกับ 10 เรื่องสุดว้าว!! ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับแบรนด์ MCM แต่จะมีอะไรบ้างไปสำรวจกันเลย
 

1.MCM เป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมันไม่ใช่เกาหลี 

เริ่มต้นกันที่ MCM เป็นแบรนด์สัญชาติเกาหลี?? อันยองฮาเซโย?? หลายคนมักเข้าใจผิดว่า MCM  เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลี เพราะทางเกาหลีได้เข้ามาบริหารต่อเมื่อปี 2005 และ MCM กลับมาอินเทรนด์ โด่งดังมาพร้อมกับวัฒนธรรม K-POP ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแบรนด์น้องใหม่จากเกาหลี แต่ไม่ใช่ค่ะคุณขา อันที่จริงแล้ว MCM เป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมัน ที่ถือกำเนิดมาอย่างยาวนานกว่า 44 ปี และปัจจุบันยังคงใช้ฐานการผลิต และ ดีไซเนอร์ที่เยอรมัน ต้องบอกว่า MCM ยังคงเอกลักษณ์แบบฉบับดั้งเดิมสไตล์ยุโรปเพียงแต่ผู้บริหารเป็นคนเกาหลี 

 2. MCM ย่อมาจาก  Modern Creation München

เล่าถึงจุดกำเนิดแล้ว ก็คงอยากรู้ต่อล่ะสิ ว่าแล้วชื่อแบรนด์  MCM ย่อมาจากอะไรกันนะ? เดิมมาจากตัวย่อชื่อของผู้ก่อตั้งแบรนด์ คือ Michael Cromer München ที่ได้เห็นเชื้อพระวงศ์และเหล่าคนชนชั้นสูงในสมัยนั้น นิยมใช้กระเป๋ารูปแบบทรังค์ (Trunk) ในการเดินทาง จนเกิดปิ๊งไอเดียในการดีไซน์กระเป๋า และตั้งชื่อแบรนด์ ว่า MCM ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาและสร้างสรรค์เอกลักษณ์ของแบรนด์ใหม่ ให้มีความทันสมัยและปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น จึงกลายมาเป็น Modern Creation München แทนในปัจจุบัน


ผู้ก่อตั้งแบรนด์ คือ Michael Cromer München

3.สีซิกเนเจอร์ประจำ MCM  คือ “สีคอนยัค (Cognac)”

หลายคนยังเข้าใจผิดว่า สีซิกเนเจอร์ประจำ MCM คือ สีน้ำตาล หรือ สีส้มอิฐ แต่แท้จริงแล้วคือ  “สีคอนยัค (Cognac)” ซึ่งเป็นสีคลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่าพูดถึงจะต้องร้องอ๋อ..ทันที เพราะเป็นเฉดสีเฉพาะ MCM เท่านั้น 

4. โลโก้ MCM มาจาก 3 องค์ประกอบ ได้แก่โลโก้ MCM, ใบลอเรล และเพชร 

แล้วโลโก้ MCM มาจากอะไรกันแน่ ลายวิเซโต้โมโนแกรม (Visetos Monogram) สุดคลาสสิกของ MCM เป็นงานดีไซน์ที่ผสมผสาน 3  องค์ประกอบเข้าด้วยกัน ได้แก่โลโก้ MCM, ใบลอเรล และเพชร ซึ่งพวงใบลอเรลนั้น แสดงถึงเกียรติยศแห่งความสำเร็จ ส่วนเพชรมาจากลายบนธงชาติรัฐบาวาเรีย (Bavaria) แสดงถึงความล้ำค่า ความทนทาน และความสง่างามที่ยั่งยืน ลายคอนยัค วิเซโต้ (Cognac Visetos) จึงเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการมาบรรจบกันของอดีตและอนาคต แฝงไปด้วยความปรารถนาที่จะผจญโลกกว้างและตอกย้ำถึงรากฐานเยอรมัน ความหมายช่างเก๋และเท่จริงๆ
 

5. ซิกเนเจอร์ของ MCM  คือ 

ซิกเนเจอร์ของ MCM ต้องเป็นแบบนี้ ลองนับดู ปีกโลโก้ข้างหนึ่งจะมี 8 ใบ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะมี 9 ใบ,กระดุมต้องมีตราปั๊มคำว่า “MCM” ความประณีตในส่วนของด้ายและตะเข็บที่เป็นซิกเนเจอร์ของ MCM, และแค่สัมผัสหนังก็สามารถรู้ได้ เพราะหนังของ MCM เป็นหนังที่ผ่านกระบวนการมากมาย มีทั้งน้ำหนักเบาและหนัก ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่น เช่น แบ็คแพ็คจะมีน้ำหนักเบา เพราะผ่านกระบวนการเพื่อทำให้เหมาะกับการใช้งาน แต่รุ่นคลาสสิกอย่างเฮอริเทจจะแข็งแรงและมีน้ำหนักขึ้นมานิดหนึ่ง ซึ่งคงเอกลักษณ์เหมือนเมื่อ 40 ปีที่แล้ว        

6.  5 คุณสมบัติหลัก MCM

MADE TO MOVE กระเป๋าที่ตอบโจทย์เรื่องฟังก์ชั่นและความคล่องตัว ด้วย 5 คุณสมบัติหลักคือ  ความทนทาน, ไม่จำกัดฤดูกาล, ไม่จำกัดเพศ, ฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายและพร้อมสำหรับทุกโอกาสและสถานที่ MCM จึงเรียกได้ว่าเกิดมาคู่กับการท่องเที่ยวตอบโจทย์ Travel Line นักเดินทางยุคใหม่ เพราะเป็นคอนเซ็ปต์หลักที่แบรนด์ให้ความสำคัญมากที่สุด เรียกว่าเป็นแบรนด์ที่ซัพพอร์ตการออกไปสัมผัสโลกกว้างที่แท้จริง
 

7.MCM แฟชั่นนิสต้าตัวท็อปต้องถือ

ของมันต้องมี!! แฟชั่นนิสต้าตัวท็อปต้องถือ!! โดยเฉพาะเซเลบริตี้และคนดังมากมายต่างวางใจให้ MCM เป็นแบรนด์ในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็น คาล่า เดเลวีน, เคลลี่ ออสบอร์น, บียอนเซ่, จัสติน บีเบอร์, เลดี้ กาก้า, ไมลี่ ไซลัส, EXO, ไฮดี้ คลุม, แซมมี่ เซง, มิช่า บาร์ตัน, โรเซ่ แบล็คพิงค์ รวมถึงซุปตาร์ตัวแม่ของเมืองไทย ต่างก็ถือ MCM กันมาแล้วทั้งนั้น 

8. MCM X ...

เก๋ขนาดนี้ใครๆ ก็อยากจะคอลลาบอเรชั่น (Collaboration) ที่ผ่านมาแบรนด์ MCM ได้มีการทำ คอลลาบอเรชั่น ออกมาหลายต่อหลายคอลเลกชั่นและทำมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกับ PUMA, Beats, Wilson, Ekocycle™ หรือแม้แต่ศิลปินชื่อดังอย่าง Eddy Kang, James Long, Tobias Rehberger และศิลปินฮิปฮอปสุดฮอตอย่าง Billie Eilish หรือล่าสุดกับ A Bathing Ape ® เป็นต้น ซึ่งสินค้าที่ผลิตออกมาวางจำหน่ายแต่ละครั้ง ต้องบอกเลยว่าขายหมดตั้งแต่ชั่วโมงแรกเลยทีเดียว 

 9.  MCM  มีช็อป 650 สาขาทั่วโลก และ 5 สาขาในประเทศไทย

การันตีความนิยมด้วย 650 สาขาทั่วโลก และ 5 สาขาในประเทศไทย ปัจจุบัน MCM มีร้านอยู่มากมายทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็น มิวนิค เบอร์ลิน ลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก ฮ่องกง เซี่ยงไฮ ปักกิ่ง โซล โตเกียว ฯลฯ ส่วนในกรุงเทพฯ ก็มีถึง 5 สาขา ด้วยกัน ได้แก่ EmQuartier, Central Embassy, Siam Paragon, ICONSIAM และ Central World ใกล้ที่ไหน ช็อปที่นั่นกันได้เลยจ้า และสำหรับใครที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ ทาง MCM Thailand ก็ยังมีช่องทางให้ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ FB: MCMTHAILANDOFFICIAL และ IG: @MCMTHAILAND เช่นกัน เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าในทุกๆ พื้นที่และเอาใจเหล่าขาช็อปทั้งหลายเป็นพิเศษเลย

10. “MCM Christmas Charity”

ความผูกพัน 5 ปีกับ MCM Thailand ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานั้น MCM เรียกได้ว่าเป็นกระเป๋า แบรนด์ลักชัวรี่ อีกหนึ่งแบรนด์ที่ครองใจแฟนๆ คนไทย เห็นได้ชัดจากกระแสตอบรับที่ดีมาโดยตลอดทุกซีซั่น ไม่ว่า คอลเลกชั่นไหนๆ ก็มักจะฮิตอยู่เสมอ รวมไปถึงอีเว้นท์มากมายที่คนต่างให้ความสนใจเข้าร่วมอย่างล้นหลาม

และความว้าว!! ล่าสุดคือ  MCM ประเทศไทย เตรียมจัดอีเว้นท์เพื่อการกุศลส่งท้ายปี “MCM Christmas Charity” (เอ็มซีเอ็ม คริสต์มาส แชร์ริตี้) โดยได้เนรมิต German Christmas Market ตามแบบฉบับเยอรมันขนานแท้ ภายในงานมีไฮไลต์ที่ห้ามพลาด ได้แก่ MCM Bear น้องหมี MCM ตัวใหญ่สุดน่ารักในชุดคริสต์มาส, นิทรรศการนำเสนอเรื่องราวของ MCM และวิวัฒนาการของกระเป๋าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พร้อมด้วยร้านอาหารเยอรมันและเมนูขึ้นชื่อที่ไม่ได้หาทานได้ง่ายๆ และเพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้กับทุกคนและเปิดโอกาสให้ได้ร่วมกันช่วยเหลือสังคม โดยเพียงแค่มาถ่ายรูปร่วมกับน้องหมี MCM Bear พร้อมติดแฮชแท็ค #MCMLoveBearTH ทุก 1 แฮชแท็คเท่ากับการบริจาค 1 บาท  พบกับ “MCM Christmas Charity” (เอ็มซีเอ็ม คริสต์มาส แชร์ริตี้) อีเว้นท์ใหญ่เพื่อการกุศลส่งท้ายปี ณ ธารา ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม ตั้งแต่วันที่ 22– 28 พฤศจิกายนนี้ งานนี้สาวกแบรนด์ MCM สายช็อปปิ้งและสายแชริตี้ห้ามพลาด 

เเท็กที่เกี่ยวข้อง : MCM กระเป๋า MCM ประวัติ MCM